3 tháng cuối năm, thị trường BĐS sẽ đi theo kịch bản nào?

Ngày đăng: 2017-10-18 11:10:15

 
Theo PGS. TS. Trần Kim Chung - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) có ba kịch bản phát triển thị trường bất động sản cuối năm 2017.
 
 
Thứ nhất là kịch bản tích cực, thị trường bất động sản sẽ đi lên tuy không có đột biến.
 
Thứ hai là kịch bản trung tính. Đây là kịch bản dễ xảy ra nhất và khả năng xảy ra cao nhất khi nền kinh tế không có đột biến. Tất cả các yếu tố vĩ mô và vi mô không khác biệt, thị trường đi ngang.
 
Kịch bản thứ ba là kịch bản tiêu cực, không mong muốn khi nền kinh tế thế giới bất ổn, tình hình chính trị không thuận lợi, biển Đông không ổn định, kinh tế vĩ mô không thuận lợi… thị trường sẽ đi xuống. Tuy nhiên, ông Chung cho rằng, trong tương lai gần mà cụ thể là những  tháng cuối năm 2017, thị trường BĐS sẽ có xu thế tổng quát là phát triển ổn định, bền vững. Một số phân mảng sôi động như nhà giá hợp lý, condotel, officetel, timeshare, nhà diện tích nhỏ, … ổn định.
 
Nhu cầu mua và đầu tư BĐS “nở rộ” dịp cuối năm?
 
Đồng ý kiến với ông Chung, nhiều chuyên gia BĐS cũng cho rằng những tháng cuối năm 2017 thị trường BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, thị trường sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Bên cạnh đó, tâm lý mua nhà mới để được đón Tết ấm cùng cùng gia đình vẫn được cho là mang tính quyết định rất lớn tới nhu cầu mua nhà ở thực.
 
Ngoài ra, cuối năm, khi có một khoản tiền cố định, người dân sẽ có nhu cầu đầu tư. Và với ưu điểm là thị trường ổn định, hiện, BĐS vẫn đang là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn hơn các kênh đầu tư khác như tiết kiệm ngân hàng, mua vàng, đầu tư chứng khoán,…
 
Một dòng tiền không kém phần quan trọng khác góp phần khiến thị trường trở nên sôi động là tín dụng từ ngân hàng. Theo Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), trong 6 tháng đầu năm 2017, tín dụng BĐS có mức tăng trưởng đạt 6,35%. Đây là mức tăng trưởng rất cao, nếu so với cùng kỳ năm 2016, với mức tăng trưởng chỉ đạt 5%.
 
Ngoài tín dụng, kiều hối cũng là một trong những dòng tiền được dự báo sẽ khuấy động thị trường bất động sản cuối năm. Ông Nguyễn Hoàng Minh,  Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM cho biết, 8 tháng đầu năm 2017, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM qua các kênh chính thức đạt 3 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Như vậy, với bối cảnh thị trường, cầu tăng, cung tăng, thị trường bất động sản cuối năm 2017 được dự báo sẽ là thời điểm thuận lợi để người mua nhà quyết định “xuống tiền”, sở hữu bất động sản.
 
Tuy nhiên, việc mua nhà không quan trọng là ở thời điểm nào, mà điều quan trọng là sản phẩm đó như thế nào, có tốt, có phù hợp với khách hàng hay không. Người mua nhà cần xem kỹ nhiều yếu tố, tránh tình trạng mua tâm lý đám đông, tiền mất, tật mang.
 
bg-info
bg-dangky

Đăng ký thành viên

bg-contact
cengroup

Hotline: 19006088

Email : cskh@cengroup.vn

Điạ chỉ: 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh: Tòa nhà SAMCO, Số 326 Võ Văn Kiệt, P. Cô Giang, Q1, TP. HCM

logo-lk-01
logo-lk-02
logo-lk-03
logo-lk-04
logo-lk-05
logo-lk-06
logo-lk-07