Bất động sản nghỉ dưỡng: Lợi thế từ đâu?

Ngày đăng: 2017-08-30 10:08:39

Du lịch: đòn bẩy cho BĐS nghỉ dưỡng “bùng nổ”
 
 Với thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên đẹp, hoang sơ,… ngành du lịch tại Việt Nam thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch hằng năm.
 
Đặc biệt, việc kinh tế phát triển ổn định, nguồn khách du lịch tăng đều, đến tư nhiều nước như Nhật bản, Singapore, Châu Âu,… khiến vị thế của ngành du lịch ngày càng tăng cao. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch cho thấy, năm 2017, lượng du khách quốc tế đạt 11,5 triệu, tăng 15%. Đặc biệt, trong vài năm tới, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tiếp tục tăng nhanh và dự báo sẽ gấp đôi hiện nay vào năm 2020. Bên cạnh đó, lượng du khách nội địa cũng gia tăng nhanh và có xu hướng tăng đều từng năm.
 
Lượng du khách quốc tế và khách nội địa tăng nhanh đã kéo theo nhu cầu về cơ sở lưu trú khiến thị trường BĐS nghỉ dưỡng như một “miếng bánh” đầy hấp dẫn.
 
Đặc biệt, theo đơn vị nghiên cứu thị trường, BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam còn trở thành một trong những thị trường được nhắc đến nhiều nhất ở châu Á Thái Bình Dương. Trong tương lai, các nhà điều hành khách sạn quốc tế ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các khu nghỉ mát, trong khi các ông lớn BĐS vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư.
 
Những “điểm nóng” về du lịch như: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,… thì cũng đồng nghĩa với việc đó là những điểm đến tiềm năng của những “ông lớn” muốn đầu tư, kinh doanh các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng.
 
Đơn cử, theo số liệu thống kê từ Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam (VNREA), 6 tháng đầu năm 2017, Nha Trang có thêm hơn 40 dự án BĐS nghỉ dưỡng cung ứng ra thị trường khoảng gần 10.000 sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng. Trong Quý II/2017, thị trường Nha Trang đã hút đầu tư và khách hàng mạnh, tạo ra lượng giao dịch sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng tăng gấp đôi quý I/2017, đạt 1589 sản phẩm giao dịch. Hay tại Đà Nẵng, VNREA cũng cho biết sự bùng nổ của hàng loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng khủng với những chiến dịch quảng cáo bán hàng rầm rộ, đi kèm với những chính sách bán hàng tốt đã ghi nhận 1.339 sản phẩm được giao dịch thành công.
 
Tại nhiều khu vực mới được “khai thác” mạnh về du lịch như: Hạ Long (Quảng Ninh), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Sâp (Lạng Sơn)… BĐS nghỉ dưỡng cũng bắt đầu manh nha phát triển với nhiều lọa hình từ biệt thự biển, căn hộ khách sạn (condotel), hometel,… với nhiều dự án như: FLC Grand Hotel (Thanh Hóa), Citadines Hạ Long (Quảng Ninh), The Coastal Hill - FLC Grand Hotel Quy Nhơn... Hay loại hình biệt thự nghỉ dưỡng trên đồi, núi như Topas Ecolodge Sa Pa (Lào Cai), Asean Resort, G9 Resort (Sơn Tây)…
 
Trước nguồn cung lớn bất động sản nghỉ dưỡng được tung ra thị trường, theo giới chuyên gia BĐS, đến cuối năm 2017, thị trường sẽ đối mặt với tình trạng thừa cung.
 
Cơ hội nhiều nhưng thách thức cũng không thiếu
 
Trước những tiềm năng về du lịch, BĐS nghỉ dưỡng được coi là “miếng bánh” đầy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải là dễ dàng đối với tất cả các doanh nghiệp.
 
Theo Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills Châu Á - Thái Bình Dương, ông Rudolf Hever, những chủ đầu tư có ít kinh nghiệm, không đủ mạnh về tài chính sẽ khiến khách hàng gặp rủi ro lớn khi đầu tư vào dự án của các doanh nghiệp này.
 
Cùng với đó, theo quy luật, lãi suất càng lớn, rủi ro càng nhiều. Hiện trên thị trường, để có tính cạnh tranh cao, nhiều chủ đầu tư đưa ra mức lợi nhuận siêu hấp dẫn từ 10-12%. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư không có tầm nhìn, không phát triển dự án một các có hệ thống, toàn diện, mức cam kết lợi nhuận này được cho là khó đạt được. 
 
Như vậy, trong bối cảnh đầy tiềm năng của nền kinh tế, BĐS nghỉ dưỡng đích thực là phân khúc mới, thu hút nhiều doanh nghiệp BĐS, nhà đầu tư, tuy nhiên, để có thể đạt được thành công thì không phải là điều dễ dàng. Cả doanh nghiệp và giới đầu tư đều cần hội tụ những điều kiện cần và đủ để có thể gia nhập “cuộc chơi với BĐS nghỉ dưỡng”.
 
Đối với chủ đầu tư, cần có những yếu tố cần và đủ để phát triển loại hình này như nguồn vốn lớn, kinh nghiệm phát triển dự án có hệ thống, bài bản,…
 
Đối với nhà đầu tư, nguồn vốn cũng là yếu tố không thể thiếu, vì khác với bất động sản nhà ở thông thường, BĐS nghỉ dưỡng cho thuê theo mùa vụ, lãi suất không thể đều đặn trong năm. Bên cạnh đó, cần lựa chọn chủ đầu tư lớn, uy tín, có tầm nhìn và sản phẩm có chất lượng. Bởi để có thể đảm bảo được lợi nhuận cao như cam kết, chủ đầu tư cần phải đưa dự án đi vào hoạt động bài bản, được quản lý một cách chuyên nghiệp, mới hút được khách du lịch.
 
Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ là thị trường tiềm năng phát triển trong 3 năm tới. Các địa danh như Quảng Ninh, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… đang và sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền đầu tư trong và ngoài nước.  
 
Nguồn: Tổng hợp 
bg-info
bg-dangky

Đăng ký thành viên

bg-contact
cengroup

Hotline: 19006088

Email : cskh@cengroup.vn

Điạ chỉ: 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh: Tòa nhà SAMCO, Số 326 Võ Văn Kiệt, P. Cô Giang, Q1, TP. HCM

logo-lk-01
logo-lk-02
logo-lk-03
logo-lk-04
logo-lk-05
logo-lk-06
logo-lk-07