Timeshare: hình thức kinh doanh BĐS mới “tiền đẻ ra tiền”?!

Ngày đăng: 2017-11-30 02:11:47

 
Từ nhiều năm trước, hình thức Timeshare đã xuất hiện với việc chia sẻ để sử dụng chiếc máy tính của hãng IBM, ngày nay Timeshare đang được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng. 
 
Vậy Timeshare là gì? Timeshare hoạt động như thế nào? Tất cả sẽ được trình bày trong bài viết này. 
 

Timeshare là gì?

Timeshare là từ ghép, kết hợp của 2 từ Time (thời gian) và Share (chia sẻ). Đây là các hoạt động chia sẻ thời gian nghỉ dưỡng (sharing vacation time) tại các khu du lịch resort trong một khung phận địa lý nhất định. Nói cách khác, Timeshare là việc mua quyền sở hữu một BĐS trong một khoảng thời gian nhất định và trong một khoảng địa lý được chọn lựa.
 
 
 

Ví dụ hình thức Timeshare:

 
Đối với resort, khu nghỉ dưỡng đang hiện hữu khách hàng có thể mua quyền sở hữu 1 tuần, 1 tháng … đang mùa du lịch rồi sử dụng hay cho thuê lại.
Đối với những dự án đang khởi công hoặc chưa hoàn thành, khách hàng có thể mua quyền sở hữu 30-50 năm hoặc hơn để sử dụng. Sau đó cho thuê hoặc thuê 1 bộ phận quản lý cho thuê lại sau khi dự án đã hoàn thành. Và đây chính là loại hình Timeshare phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.
 

Cách thức hoạt động của Timeshare

 
Cách thức hoạt động của Timeshare rất đa dạng tùy thuộc vào đơn vị quản lý trực tiếp tại đó.
 
Ở Việt Nam, cách thức hoạt động Timeshare phố biến nhất hiện nay là đơn vị chuyên nghiệp sẽ đứng ra quản lý hoạt động của khu resort, nghỉ dưỡng, khách sạn căn hộ … đó và chia sẻ lợi nhuận với những người sở hữu theo tỷ lệ nhất định (sau khi đã trừ đi chi phí).
 
Tất cả các hoạt động cho thuê, bảo trì tài sản, lau dọn, sửa chữa … đều có những đơn vị quản lý chịu trách nhiệm.

 

3 kiểu đầu tư Timeshare điển hình

 
Đầu tư timeshare là loại hình đầu tư thu hồi vốn khá nhanh và ít rủi ro, việc BĐS  được cho thuê ở phân khúc du lịch nghỉ dưỡng luôn cho lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với phân khúc bình thường. Sự kết hợp hình thức thuê quản lý với hình thức timeshare, cho phép chủ sở hữu khi “đi vắng” sẽ giao lại cho chủ đầu tư quản lý và kinh doanh bất động sản này theo hình thức khách sạn, và cùng nhau chia sẻ lợi nhuận thu được theo hợp đồng cam kết. Nhờ đó, khách hàng có thể tiết kiệm được các chi phí đầu tư ban đầu, bảo dưỡng, chăm sóc khu biệt thự, nhận được thu nhập từ việc cho thuê và hưởng lợi từ sự tăng trưởng bất động sản trong tương lai…
 
Thứ nhất, Deeded Interests (tạm dịch là “hợp đồng bán đứt tài sản”): người mua sẽ nhận được quyền sở hữu tài sản được mua từ những người phát triển và vận hành hệ thống Timeshare. Người mua Timeshare bằng phương thức này sẽ được nhận quyền sở hữu hợp pháp và quyền sử dụng tài sản đó theo khoảng thời gian được đưa ra cụ thể trong hợp đồng. Dưới hình thức ‘deeded', người mua có quyền hợp pháp để: Sử dụng vĩnh viễn tài sản đó; Cho phép để lại như một tài sản thừa kế cho các thành viên trong gia đình; Bán bất động sản khi mà khách hàng không còn muốn giữ tài sản đó.
 
Thứ hai, Right-to-use (tạm dịch là “hợp đồng quyền sử dụng”): Với hình thức này người mua không có quyền sở hữu tài sản, mà sẽ được sử dụng các cơ sở vật chất của Timeshare trong những khoảng thời gian nhất định. Khi hết thời hạn của khoảng thời gian sở hữu như trên hợp đồng, quyền của người mua đối với bất động sản đó sẽ bị xóa bỏ trừ trường hợp họ tiếp tục ký hợp đồng gia hạn.
 
Thứ ba, Leasehold agreements (tạm dịch “Hợp đồng thuê BĐS”): loại giao kèo này cũng giống với hình thức quyền sử dụng, tức người mua có quyền nắm giữ quyền lợi thuê bất động sản theo hợp đồng. Các quyền lợi này luôn thấp hơn so với quyền lợi của người nắm giữ toàn bộ tài sản đó (full ownership interest). Trong thực tế, điều này có nghĩa là người mua có quyền sống ở những đơn vị Timeshare trong một khoảng thời gian nhất định, và khi kết thúc thời hạn cho thuê, bất động sản đó sẽ được trao trả lại cho người phát triển và vận hành hệ thống. Một trong những sự khác biệt căn bản giữa “leasehold arrangement” và “right-to-use contract” đó là về khoảng thời gian hiệu lực của hợp đồng. Thông thường thì hợp đồng của ‘leasehold’ sẽ trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với hợp đồng ‘right-to-use’.
 

Làm sao để đầu tư Timeshare hợp lý?

 
Để đầu tư Timeshare mang lại nhiều lợi nhuận, những nhà đầu tư cần lưu ý 5 điểm sau:
-         Tình hình thị trường Bất động sản: Trong trường hợp mua Timeshare để sinh lời, nhà đầu tư cần chú ý đến thị trường. Bởi thị trường tốt tác động tích cực tới hiệu quả cho thuê sau này.
-         Tình trạng bất động sản: Là điều tất yếu cần phải quan tâm, đã đi vào hoạt động hay đang khởi công, chưa được hoàn thành.
-         Vị trí địa lý: Yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu và lợi nhuận bạn sẽ thu về trong thời gian sở hữu.
-         Đơn vị đầu tư, phát triển dự án: Cần lựa chọn chủ đầu tư có uy tín để mua được Timeshare có chất lượng, tránh rủi ro, đồng thời mang lại hiệu quả đầu tư cao.
-         Đơn vị quản lý: Đơn vị quản lý có năng lực sẽ giúp doanh thu cao và đều giúp rút ngắn thời gian hồi vốn một cách tối đa.
 
Tại Việt Nam, Timeshare mới được nhiều người quan tâm khoảng 2-3 năm trở lại đây. Tuy vậy, những tín hiệu trên thị trường bất động sản cho thấy, Timeshare đang dần trở thành kênh đầu tư hấp dẫn bởi nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng kinh doanh theo hình thức Timeshare.
 
bg-info
bg-dangky

Đăng ký thành viên

bg-contact
cengroup

Hotline: 19006088

Email : cskh@cengroup.vn

Điạ chỉ: 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh: Tòa nhà SAMCO, Số 326 Võ Văn Kiệt, P. Cô Giang, Q1, TP. HCM

logo-lk-01
logo-lk-02
logo-lk-03
logo-lk-04
logo-lk-05
logo-lk-06
logo-lk-07